Magic Circle Ring วงแหวนพลังเวทมนตร์

ไสย์เวท หรือ มนตราคาถาต่างๆ การเล่นแร่แปรธาตุ ล้วนแล้วแต่มีอาจารย์ผู้สอน หนึ่งในวิธีการที่สามารถทำให้เวทมนตร์ต่างๆเหล่านั้นสำเร็จต่างเป้าหมายที่หวังเอาไว้ คือ การวาดอักขระ หรือ วงแหวนเวทมนตร์ขึ้นเพื่อกำกับ สิ่งต่างๆที่จะทำ หรือนำมาใช้ ผู้ที่ใช้จำเป็นต้องร่าย หรือ วาดวงแหวนเวทย์ขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ในญี่ปุ่นจะมีการวาดวงแหวนดาวห้าแฉกขึ้นตามลักษณะธาตุทั้ง 5 ขององค์เมียวจิน โดยอาจจะเป็นเวทย์มนต์คาถาที่ใช้สำหรับเยียวยา หรือ คำสาป ในประเทศไทยจะมีการเขียนอักขระ ในการร่ายมนต์สะกดภูตผีวิญญาณ หรือ เสริมกำลังในด้านต่างๆ ในยุโรป จะมีความเชื่อดั้งเดิมในการอัญเชิญวิญญาณ หรือ ปิศาจ โดยสิ่งที่ได้มานั้นขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้วาดวงแหวน หรือ ความชั่วร้าย พวกนี้มักถูกกล่าวหาว่าเป็น พ่อมด หรือ แม่มด ทำให้ส่วนใหญ่วงแหวนเวทย์นั้นจะเกี่ยวข้องกับเวทมนตร์ มนต์ดำ หรือ สิ่งลี้ลับ

Key of Solomon วงแหวนโซโลมอน

magic-circle-ring-2

กุญแจย่อยของโซโลมอน จาก คริสต์ศาสนา ความฉลาดของพระองค์ลือกันไปทั่วว่า พระองค์ทำพันธะสัญญากับปีศาจ ปรากฏตำราเวทย์เล่มหนึ่ง ชื่อว่า Key of Solomon บอกถึงวิธีใช้ภูต อัญเชิญภูต ทั้งดีและร้าย

Deal with the Devil สัญญากับปิศาจ

magic-circle-ring-3

“ซาตาน” คือเจ้าแห่งความตาย เป็นปีศาจชั่วร้ายผู้เป็นศัตรูของพระเจ้า เสนอจะยกวิญญาณของตนให้แก่ปิศาจ แลกกับการกระทำบางอย่าง ซึ่งมีวิธีการต่างๆมากมาย

Power Magic Talisman ยันต์มหามนตรา

magic-circle-ring-4

ความลี้ลับที่ถ่ายทอดผ่านอักขระ เรื่องราวลี้ลับที่ถูกบันทึกและสืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณมาจนถึงปัจจุบัน ผู้ที่สักยันต์ต้องทำตามข้อปฏิบัติที่ครูบาอาจารย์ท่านกำหนดไว้ ปฏิบัติอยู่ในศีลในธรรม ไม่เช่นนั้นจะเป็นเพียงแค่ลวดลายที่มีให้เห็นเท่านั้น

ตัวอย่างการ์ตูนที่นำเอาวงแหวนเวทมนตร์เข้าไปใช้

Card Captor Sakura

magic-circle-ring-5

มือปราบไพ่ทาโร่ สาวน้อยชื่อซากุระ ได้พบกับหนังสือการ์ดเล่มหนึ่งประจุไว้ด้วยการ์ดที่มีพลังอำนาจทางเวทมนตร์ การ์ดทั้งหมดในหนังสือกระจายหายไปตามที่ต่าง ๆ เธอจำเป็นต้องรับผิดชอบในการตามหามาคืนให้ครบ มีผู้ช่วยคือ เคลเบรอส ที่มอบกุญแจผนึกเพื่อใช้ในการต่อสู้และจับการ์ด

Yu Gi Ho

magic-circle-ring-6

“ราชาแห่งเกม” ยูกิ หลานเจ้าของร้านเกมส์ ตัวเล็กและไม่ค่อยมีกำลัง ฝีมือในการเล่นเกมส์ที่เข้าขั้นเซียน ครอบของไอเทมปริศนา ที่มีพลังแห่งเวทมนตร์ หรือที่เรียกว่าไอเทมพันปี ประกอบไปด้วย

ตัวต่อพันปี ผนึกวิญญาณของ “ฟาโรห์ไร้นาม”  อักษรเฮียโรกลิฟฟิคที่จารึกบนตัวต่อกล่าวไว้ว่า “ผู้ที่ต่อได้สำเร็จ จะได้รับพลังอำนาจ และ ภูมิปัญญาแห่งความมืด”

กุญแจพันปี เปิดล็อคประตู”ห้องแห่งวิญญาณ” มองเห็นส่วนลึกของจิตใจ

ตราชั่งพันปี เป็นตาชั่งน้ำหนักที่วัดจิตใจมนุษย์กับขนนกของ Ma’at (เทพธิดาแห่งความจริง) ว่ามีความดีความชั่วมากน้อยกว่ากันเท่าไร

วงแหวนพันปี ประกอบด้วยส่วนหนึ่งของวิญญาณ “โซค เนโครฟาเดส” ทำนายที่อยู่ของไอเทมพันปีชิ้นอื่น

ดวงตาพันปี อ่านใจคนอื่นและมองเห็นผ่านตา

สร้อยคอพันปี เป็นหนึ่งในสองไอเทมพันปีที่เจ้าของเป็นผู้ปกป้องสุสานของฟาโรห์ เห็นทั้งอดีตและอนาคตอันใกล้เพียงชั่วพริบตา

คฑาพันปี มีพลังในการโน้มน้าวผู้อื่นผ่านการควบคุมจิตใจ

Kamen Rider Wizard

magic-circle-ring-7

เรื่องราวจากชายหนุ่มผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์สุริยะคราส สามารถแปลงร่างเป็นวิซาร์ดในการกำจัดแฟนธอมอันเดอร์เวิลด์ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการใช้เวทมนตร์ผ่านแหวนที่สวมใส่ โดยที่ ภายในอักขระสามารถถอดความได้ประมาณนี้

วงแหวนเวทย์ของ Wizard

magic-circle-ring-8

วงนอก – พลังเวทย์แห่งศิลาจักปรากฏ จงเปิดเผยยศออกไปให้ทั่วหล้า

วงใน – ไสยเวทย์แห่งแหวน จงสำแดงอิทธิฤทธิ์แห่งผู้ที่อยู่ในเงามืด

เปลี่ยนแหวนก็เปลี่ยนธาตุ

Flame – จงสำแดงฤทธาแห่งอัคคี

Water – จงสำแดงฤทธาแห่งวารี

Hurricane- จงสำแดงฤทธาแห่งวายุ

Land – จงสำแดงฤทธาแห่งปฐพี

วงแหวนเวทย์ของ Beast

วงนอก – ด้วยพลังแห่งสรรพวิญญาณ จงปลดปล่อยพลังเวทย์ที่อยู่ในพันธะสัญญาของข้า

วงใน – เหล่าสหายแห่งข้า วายุ ปฐพี วารี อัคคี จงสำแดงพลังออกมาแก่ข้า

วงแหวนเวทย์ของ White Wizard

magic-circle-ring-9

วงนอก – เหล่าผู้คุมกฏแห่งความโกลาหล จงปลดปล่อยพลังออกมาอย่างไร้ซึ่งขีดจำกัด และกำหนดมวลมนุษย์ให้อยู่ในพันธะ

วงใน – ด้วยเวทย์แห่งข้า จงสำแดงแด่ผู้คนทุกหมู่เหล่า ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม

วงแหวนเวทย์ของ Mage

magic-circle-ring-10

ข้าจักมอบพลังที่เหมาะสมให้แก่เจ้า รวมไปถึงพลังแห่งข้าจักสถิตในตัวเจ้าด้วยเช่นกัน

และยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่ประกอบไปด้วยวงแหวนแห่งพลังเวทย์ หรือ วงอักขระ โดนส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องราวของความลี้ลับต่างๆ อย่างเช่น Fate stay night ที่ใช้สำหรับการอัญเชิญนักรบ  หรือ Fairy Tail ที่ใช้ในการอัญเชิญเทพแห่งดวงดาว